อัตรายมาพร้อมหน้าหนาว!! เสื้อกันหนาวมือสองคึกคัก หมอเตือนระวังขี้กลาก แนะวิธีฆ่าเชื้อก่อนสวมใส่

สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเลยเริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 สถานีอุตุนิยมวิทยาเลย รายงานอุณหภูมิต่ำสุดทั้ง 14 อำเภอ อยู่ที่ 13-20 องศาเซลเซียส ส่วนบนยอดภูอุณหภูมิต่ำสุดที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14.0 องศาเซลเซียส , อุทยานแห่งชาติภูเรือ 10.0 องศาเซลเซียส , เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (อ.ภูเรือ) 9.0 องศาเซลเซียส

จากสภาพอากาศหนาวเย็นดังกล่าว ทำให้ตลาดจำหน่ายเสื้อกันหนาวมือสองในเขตเทศบาลเมืองเลย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา มาเลือกซื้อจำนวนมาก โดยในปีนี้ราคาขยับขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ตัวละ 30-300 บาท

ด้านนายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า จากที่ผ่านมาประชาชนมักนิยมพากันซื้อเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองสภาพดีมาสวมใส่และห่มเพื่อป้องกันความหนาวเย็น เนื่องจากมีราคาถูกและประหยัดกว่าเสื้อผ้าใหม่ที่วางจำหน่ายตามร้านทั่วไป จึงเกรงว่าเสื้อผ้าดังกล่าวไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ หากสวมใส่อาจจะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหิด กลาก เกลื้อน หรือโรคติดต่อร้ายแรงประเภทอื่นได้ จึงขอฝากเตือนผู้ที่จะนำเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองดังกล่าว ก่อนจะนำไปใช้ควรต้มและซักใส่น้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้งจนแน่ใจว่าปลอดเชื้อโรค

ขอบคุณข้อมูลจาก : tnews.co.th