แม่เสียงสั่น เล่านาที ลูกสาวม.4 ดับสลด หลังโซ้ยส้มตำปลาร้า ล่าสุด แพทย์เผยแล้ว สาเหตุ

แม่เสียงสั่น เล่านาที ลูกสาวม.4 ดับสลด หลังโซ้ยส้มตำปลาร้า ล่าสุด แพทย์เผยแล้ว สาเหตุ
30 ส.ค. 2562 เวลา 12:10 น.วันที่ 29 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง และนักเรียน ไปร่วมงานศพ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังเสียชีวิตจากการกินส้มตำไปเพียงข้ามคืน บรรยากาศในงานศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเฉพาะ นางขจร อายุ 56 ปี แม่ของ น.ส.เอ ยังทำใจไม่ได้ เป็นลมหลายครั้ง


นางขจร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ไปซื้อส้มตำมาจากหน้าปากซอยมาให้ลูกสาวกิน โดยนั่งกินด้วยกัน 2 คนกับลูก และเมื่อเวลา 04.00 น. น้องฝน ท้องเสียอย่างรุนแรง ตนจึงหายาที่พอมีอยู่ให้กินแล้วอาการก็ดีขึ้น พอรุ่งขึ้นวันต่อมาลูกสาวมีลักษณะอ่อนเพลีย


นางขจร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ไปซื้อส้มตำมาจากหน้าปากซอยมาให้ลูกสาวกิน โดยนั่งกินด้วยกัน 2 คนกับลูก และเมื่อเวลา 04.00 น. ลูกสาวท้องเสียอย่างรุนแรง ตนจึงหายาที่พอมีอยู่ให้กินแล้วอาการก็ดีขึ้น พอรุ่งขึ้นวันต่อมาลูกสาวมีลักษณะอ่อนเพลีย ต่อมาตอนเที่ยง ลูกท้องเสียขึ้นมาอีกครั้ง รุนแรงกว่าเดิม ถ่ายตลอดเวลา ผู้ใหญ่บ้านจึงแจ้งให้รถกู้ภัยมารับตัวไปโรงพยาบาล แต่ลูกเกิดอาการช็อก ตัวซีด ก่อนจะหมดสติ กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจหลายครั้งแต่ไม่พบชีพจร จึงนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ไม่ทันหมอแจ้งว่าเสียชีวิตแล้ว


โดย น.ส.ชณันต์ญาต์ อายุ 39 ปี พี่สาวของนักเรียนที่เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับเสาร์น้องสาวหยุดเรียนพอดี โดยช่วงเที่ยงแม่ก็ได้ไปซื้อส้มตำปูปลาร้า มาจากหน้าปากซอยมารับประทานอาหารเที่ยงตามปกติ โดยแม่และน้องสาวนั่งกินกัน 2 คน หลังจากกินเสร็จก็ยังไม่มีอาการผิดปกติอะไร กระทั่งเวลาประมาณตี 4 ของวันที่ 25 ส.ค. น้องสาวก็มีอาการถ่ายเหลว และลุกมาถ่ายหลายครั้งจนเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย แต่ตอนนั้นก็คิดว่าแค่ท้องเสียธรรมดาไม่เป็นอะไรมาก แม่จึงหายาที่มีในบ้านให้กินไปก่อน


จากนั้นช่วงเที่ยงของวันที่ 25 ส.ค. น้องก็มีอาการท้องร่วงรุนแรงถ่ายเหลวตลอดเวลา ผู้ใหญ่บ้านจึงไปโทรศัพท์ไปประสานขอรถกู้ชีพเทศบาลบ้านบัวให้มาช่วยรับน้องส่งโรงพยาบาล ซึ่งตอนที่รถมารับน้อง ก็มีอาการช็อกไม่ได้สติแล้ว เมื่อไปถึงโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่ก็ทำการปั๊มหัวใจช่วยชีวิตอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้

เมื่อทราบว่าน้องเสียชีวิตทุกคนต่างก็เสียใจและรู้สึกช็อก ทำอะไรไม่ถูกไม่คิดว่าน้องจะจากไปเร็วขนาดนี้ เพราะน้องก็เป็นคนแข็งแรงสมบูรณ์ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ขณะที่แพทย์ลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร กรณีที่เกิดขึ้นก็อยากให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแบบดิบๆ


ขณะที่ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า อยากให้กรณีที่เกิดขึ้นกับน้อง เป็นอุทาหรณ์กับผู้ที่ชอบกินอาหารสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะปลาร้าควรจะหลีกเลี่ยงการกินดิบเพื่อความปลอดภัย และอยากให้ทางสาธารณสุขหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้หันมารณรงค์เกี่ยวกับการรับประทานปลาร้าดิบ หรือควรจะมีการตรวจสอบการนำปลาร้าที่ไม่สะอาดมาจำหน่ายด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเศร้าสลดแบบนี้อีก

ด้านทางแพทย์ระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร จึงทำให้เสียชีวิต

No comments:

Powered by Blogger.